Paris trong tôi- Nguyễn An Kiều

Bản đồ Thủ đô Paris- Cộng hòa Pháp, thường được mệnh danh  là “Thủ đô Ánh sáng”, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Paris sáng đèn suốt đêm, Paris chấp nhận mọi xu hướng văn hóa, nghệ thuật , triết hoc, khoa học, tư tưởng, chính trị… Không ai để ý tới người khác .

Mùa Thu Paris đẹp rưc rỡ với  các dãy phố , các công viên lớn trải thảm lá vàng…, với các dãy tượng đá cẩm thạch trắng ở công viên Luxembourg, đẹp như một giấc mơ, một huyền thoại…

Hồi sinh thời họa sư Nam Sơn, cụ hay đi bộ ra đường mặc áo khoác kaki (dạng măng tô rộng gọi là Trench Coat, các thợ may gọi là “Tăng coát”), vai đeo cái túi kaki lớn đựng các giấy bút để sẵn sàng ghi ký họa cảnh đẹp… Nhưng lại có một số người cố nói sai rằng cụ gập khó khăn, ra đường nhặt lá vàng về thổi cơm, trong khi cụ vẫn có biệt thự ở 68 Nguyễn Du, lương GS Đại học của cụ (đến năm 1965) lên tới 10 lạng vàng và cụ hay nhặt những lá Bàng đỏ đẹp về làm mẫu vẽ cho học sinh. Ai đã học cụ đều biết rõ.

Tôi buồn cười quá, cũng nói với một số người: chúng tôi, con cháu cụ, cũng gập khó khăn, mỗi năm phải bay sang Paris vài lần để nhặt lá vàng, lại chở máy bay  đem về Hà Nội… thổi cơm! Rất vất vả!

Những người  Việt Nam cao tuổi, ngày xưa đi học vẫn nhớ bài viết ngày khai trường nổi tiếng của Anatole France .Sau này nhà văn Thanh Tịnh cũng viết một bài có ý như vậy… Những kỷ niệm tuyệt vời thời ấu thơ, khi đi học!

Phần tô màu xanh  da trời trên bản đồ  là dòng sông Seine, nước rất sạch, trước đây suốt ngày,cho đến khuya có những tàu du lịch đông khách. Sông Seine chia thành phố  thành 2 khu vực:  Paris cổ (dãy nhà không cao quá 5 tầng) và Paris mới có các kiến trúc hiện đại hơn. Trường Cao Đẳng Mỹ thuật  Paris ở số 14 phố Napoléon Bonaparte, ngày  xa xưa  là một tu viện cổ.  Tập đoàn  ALSTOM ở khu mới.

Dịch Covid 19 cũng gây khó khăn cho việc đi lại hiện nay… Nhiều người có điều kiện đã về sống ở các vùng quê ,thị trấn xa, gần thiên nhiên…

Người dân Paris chính gốc, ăn mặc nhã nhặn, tác phong lịch sự, dân chủ… Từ nhiều năm nay, có nhiều người di cư tới . Người Trung Đông có thể có 2- 3 vợ, mỗi bà vợ có thể có 1- 3 con nhỏ, dân số  Paris tăng!

Đa số người Việt Nam ở Pháp đều làm việc nghiêm chỉnh, giỏi khoa học, tác phong lịch sự, đứng đắn,đàng hoàng, giữ thể diện quốc gia nên được nể trọng rõ rệt!

Tôi có lần trao đổi với một anh cảnh sát sân bay.Tôi nói, chắc ông đã phát hiện các trường hợp mang vũ khí theo người và phải biết võ thuật. Ông cũng biết trong võ thuật, có thể dùng tay không để giết người!  Ông có thể kiểm tra vũ khí, nhưng ông không thể nào kiểm tra trình độ võ thuật của mọi người!

Anh ta cười, suy nghĩ và nói; thường những người có võ nghệ cao hay có suy nghĩ sâu và họ ít khi dám làm bậy tùy tiện, rồi hỏi tôi : chắc ông biết võ thuật…?

Tôi chỉ cười, nói tôi biết chút ít thôi ,cảm ơn anh ta ,chào và ra lối lên máy bay ….

Paris có 2 nghĩa trang: Montparnasse và Père Lachaise ,đều hết chỗ.  Nhà khoa học  thiên văn Việt Nam, GS TS Nguyễn Quang Riệu được hỏa táng tại nghĩa trang  Père Lachaise, nơi dặc biệt có mộ các danh nhân như nhạc sĩ thiên tài Chopin, ngày nào cũng có hoa tươi, và mộ nhiều văn nghệ sĩ danh tiếng thế giới!

Paris và các vùng quê, đều có các di tích lịch sử đẹp như các di tích lịch sử, văn hóa nổi danh ở Việt Nam.

Người dân  Pháp các vùng quê rất chân thật, tốt bụng, như người dân quê ở mọi nước! Các vùng đều có đặc sản, như món súp Bouillabaisse ở Marseille, ở khách sạn lớn, cử hành như một nghi lễ. Phải đặt trước vài ngày vì  súp gồm nhiều loại cá. Sau khi mọi phụ bếp đã chuẩn bị xong thứ trên bàn ăn trang trí hoa ,nấu các loại cá, người chuyên viên đi ô tô đến, ăn mặc complet trắng sang trọng, tự tay chia cắt các loại cá, đặt vào đĩa cho thực khách, rưới nước súp và tươi cười chúc khách ăn ngon miệng trong tiếng nổ Champagne…  Sau đó, anh ta lại lên ô tô ,đi lầm việc tiếp tại các khách sạn.

Marseille thuộc khí hậu Địa Trung Hải, ấm hơn Paris và người dân Marseille vui tính ,rất thích ăn món tỏi , nhiều người có vợ Việt Nam sống rất hạnh phúc! Luật khá nghiêm. Tòa án Pháp vừa kết tội cựu Tổng thống Sarkozy  3 năm tù. Các ông Mitterrand và Chirac  (đã sang thăm VN) được lòng dân chúng hơn. Ông Chirac đã đi bộ trên đường phố Hà Nội, bên cạnh người dân và ngỏ lời xin lỗi người dân Hà Nội vì sự ách tăc giao thông…, Đúng là Politesse francaise nổi tiếng từ xưa!

Ngày trước, trong một lần bay về París, Tổng thống Chirac thấy một cô bé Việt Nam khóc ở  một sân bay trung chuyển. Ông nói thư ký  đến hỏi và biết cô bị lạc đoàn di tản và đang sợ… Ông nói tùy tùng làm thủ tục đưa cô bé về nhà ông, nuôi như con, mỗi tối hai ông bà (Bà Bernadette) lại đến phòng riêng để hỏi thăm và chúc ngủ ngon! Rồi cho ăn học đày đủ, lớn lên lại lo chuyện lập gia đình…! Thật quá sức may mắn. Vậy mà về sau, cô này bị một người  (S) mua chuộc và đã nói xấu ông, nhưng không có kết quả! Khi gặp người Pháp tôi nói; chúng tôi thấy xấu hổ, mặc dù không liên quan, nhưng cô ta đã làm mang tiếng người Việt Nam! Ở đâu  và thời nào cũng có người hay, kẻ dở! Sao lại có loại người dại dột đến thế? Ngu dốt hơn cả con Lu Lu! Đây chỉ là vài ý kiến riêng tư thôi. Sau này các vị cứ đi du lịch sẽ rõ. Xin nhớ mang bản đồ Paris đi! Chúc các vị mạnh khỏe và thành đạt,  hạnh phúc.

NAK

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *