Đại hội lần thứ III Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Hải Phòng (nhiệm kỳ 2015-2020): Thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị lên tầm cao mới trong bối cảnh toàn cầu hóa

Sáng 09/1/2016, Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. Tới dự có đại diện Tổ chức Hoa trắng (cộng hòa Pháp), Hội hữu nghị và hợp tác Việt – Pháp và đại diện các sở ban ngành liên quan cùng gần 90 hội viên đến từ 6 Chi hội trên toàn thành phố.
Được thành lập từ năm 1998 với tôn chỉ, mục đích là tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân thành phố Hải Phòng và nhân dân Pháp, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân Pháp đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố mối quan hệ và hợp tác phát triển trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích hòa bình, hợp tác phát triển giữa hai đất nước, Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, đổi mới sáng tạo, góp phần vào phát triển kinh tế -xã hội thành phố và đất nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã thể hiện rõ vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân Hải Phòng và nhân dân Pháp, tổ chức nhiều sự kiện quan trọng thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc, như: phong trào khuyến khích học tiếng Pháp trong hệ thống các trường tiểu học và THPT tại Hải Phòng, tham dự lễ hội biển Brest diễn ra thường niên tại Pháp, tổ chức thành công Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp tại Hải Phòng (2008), tổ chức các đoàn trao đổi giao lưu văn hóa, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện… Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã trao tặng Hội bức trướng với dòng chữ “Hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hội nhập”. Đây cũng là định hướng lớn để Hội tiếp tục phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. 

Nhiều tập thể, cá nhân có những hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt – Pháp nói chung và giữa thành phố Hải Phòng và nước Cộng hòa Pháp nói riêng đã được biểu dương khen thưởng.
Tại Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, 25 đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành mới. Đồng chí Hoàng Văn Kể, Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố tái cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố khóa III (nhiệm kỳ 2015-2020). Trong nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục tập trung làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân thành phố Hải Phòng với nhân dân các địa phương của Pháp, đặc biệt là thành phố kết nghĩa Brest, tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác hai bên có thế mạnh, huy động tối đa các nguồn lực cho phát triển vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng. Đồng thời, Hội cũng tiếp tục làm tốt công tác phát triển hội viên mới, củng cố bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên và các chi hội trực thuộc.


Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội

Cũng tại Đại hội này, nhiều chi hội, hội viên và các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác với Pháp cũng gửi tới Đại hội những tình cảm trân trọng, đóng góp cho thành công của Đại hội bằng cả vật chất và tinh thần, tổ chức nhiều hoạt động bên lề thiết thực và có ý nghĩa như: trưng bày những bức ảnh sưu tầm quý giá về kiến trúc Hải Phòng mang dấu ấn Pháp của hội viên Phạm Tuệ, những xê-ri ảnh độc đáo ghi lại chặng đường hợp tác, hữu nghị giữa thành phố Hải Phòng và các địa phương pháp, những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các học sinh tiếng Pháp trên địa bàn thành phố… 
Đại hội đã kêu gọi, động viên các cán bộ, hội viên tiếp tục đồng tâm, hiệp lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với nhân dân Pháp lên những tầm cao mới, đóng góp xứng đáng vào công tác đối ngoại nhân dân của Thành phố Hải Phòng./.

PV

Bài viết khác

Tác giả: minhtri