Hoạt động hợp tác hữu nghị của Hải Phòng với các đối tác của CH Pháp

Việt Nam và CH Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 4/1973. Năm 2013, hai nước đã ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp.

Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương đạt 4,6 tỷ USD. Pháp đứng thứ ba trong các nước châu Âu và đứng thứ 16 trong số 114 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 512 dự án đầu tư, tổng số vốn đạt 2,8 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Pháp chín dự án với tổng vốn đầu tư hơn ba triệu USD. Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và nước ta đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn là 18,4 tỷ USD.

Pháp cung cấp và cho Việt Nam vay ưu đãi 2,2 tỷ Euro. Hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước hình thành và phát triển từ năm 1980, tập trung vào việc giảng dạy và phát triển tiếng Pháp, đào tạo nguồn nhân lực ở bậc đại học, sau đại học trong nhiều lĩnh vực: quản lý kinh tế, ngân hàng, tài chính, luật, công nghệ mới…

Số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Pháp hơn 7.000 sinh viên. Pháp đứng thứ bảy trong các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực du lịch tại Việt Nam, với 14 dự án tổng trị giá 188 triệu USD.

Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, an ninh- quốc phòng, địa phương, y tế có nhiều dấu ấn. Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hơn 300.000 người.

Tri thức là thế mạnh của cộng đồng Người Việt Nam tại Pháp với khoảng 40.000 Việt kiều có trình độ đại học hoặc trên đại học.

Hội Người Việt Nam tại Pháp có bề dày truyền thống đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

MT

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *