Beaujolais Nouveau Lễ hội rượu vang “tươi” độc đáo

Vào ngày thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 hàng năm, tại vùng Beaujolais Nouveau nằm ở phía Đông nước Pháp lại diễn ra lễ hội vang tươi Beaujolais. Đây là một lễ hội truyền thống của một trong những vùng sản xuất rượu vang danh tiếng nhất của Pháp. Vào đúng ngày này, người yêu vang khắp nơi trên thế giới háo hức chờ đón những chai rượu đầu tiên của mùa nho, được mang đến từ vùng Beaujolais Nouveau. Việc thưởng thức vang tươi Beaujolais trở thành niềm mong mỏi của tất cả các tín đồ đam mê loại thức uống nổi tiếng này.
Đây là một lễ hội lâu đời, nổi tiếng, được hưởng ứng ở tất cả các nước làm rượu vang, được những người yêu vang trên khắp thế giới chờ đón. Việc tổ chức lễ hội rượu vang đã mang lại những thành công tuyệt diệu.
Sự khác biệt của vang tươi
Vùng Beaujolais Nouveau nằm ở phía Đông nước Pháp, trải dài trên một diện tích 1.750 km2, ở đây có khoảng 4.000 hộ trồng nho sinh sống. Beaujolais Nouveau có khí hậu ôn hòa.
Do các cánh đồng nho được bảo vệ bởi các dãy núi bao quanh, nên tránh được những cơn gió lạnh và ẩm từ phía Tây thổi tới. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc trồng nho và sản xuất rượu vang.
Giống nho duy nhất được trồng ở Beaujolais Nouveau là nho Gamay đen, nhưng cho nước ép màu trắng. Một quá trình lên men đặc biệt gọi là “phương pháp Carbonic Maceration” được áp dụng trong việc sản xuất vang tươi Beaujolais Nouveau.
Quá trình này được gọi là lên men nguyên quả (để cả chùm nho, không nén, không vặt cuống, giúp cho vang có vị tươi ngon và ngăn không cho chất tannin tiết ra từ vỏ và cuống nho).
Cũng bởi sự nổi tiếng và phong trào lễ hội lan toả khắp hành tinh nên đã có khá nhiều điều nhận xét có thể đúng và cũng có thể sai về loại rượu vang “tươi” này mặc dù chưa được kiểm chứng.
Beaujolais Nouveau là một loại rượu vang duy nhất tại vùng Beaujolais
Vừa đúng và vừa sai! Đúng là vì dòng rượu vang này là độc nhất ở chỗ nó sở hữu những đặc trưng riêng trong hương vị và phong cách. Tuy nhiên khi nói về rượu vang vùng Beaujolais thì nó không là duy nhất.
Điều đầu tiên bạn cần biết là rượu vang tươi Beaujolais Nouveau được sản xuất theo phương pháp Carbonic Maceration, ngoài ra tại vùng Beaujolais vẫn có loại rượu vang khác theo phương pháp truyền thống “theo hệ thống xếp loại rượu vang Pháp – AOC/AOP”. Hệ thống phân loại bao gồm 10 Beaujolais Crus, 38 Beaujolais-Village và Beaujolais AOC.
Beaujolais Nouveau là dòng rượu vang được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp
Sai! Beaujolais Nouveau và bao gồm tất cả các dòng rượu vang vùng Beaujolais khác đều được sản xuất thủ công. Và rất khó để sản xuất ra dòng rượu vang này. Những chùm nho khi tới mùa thu hoạch sẽ được hái bằng tay và vườn nho được trồng trên những diện tích tương đối nhỏ, trung bình khoảng 10 héc-ta.
Và theo quy định của UIVB, tất cả các loại rượu vang tươi Beaujolais Nouveau đều được xuất xưởng trong cùng một ngày Beaujolais Nouveau Day. Chính vì vậy đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng chúng là loại rượu vang được sản xuất công nghiệp.
Tất cả rượu vang Beaujolais Nouveau đều có hương vị giống nhau
Sai! Sự hiện diện của hương vị chuối trong rượu vang Beaujolais khá dai dẳng. Tuy nhiên điều này chỉ đúng ở trong quá khứ. Khi một vài nhà làm rượu đã sử dụng kỹ thuật mang laị hương vị khá lạ thường cho rượu vang và khiến hầu hết rượu vang Nouveau có vị giống nhau.
Nhưng vào thời điểm hiện tại, mỗi nhà sản xuất rượu vang đều sử dụng các kỹ năng, kiến thức riêng biệt để tạo ra loại rượu vang trẻ mang dấu ấn của riêng mình tại vùng Beaujolais. Bởi vậy, bạn không thể khẳng định rằng vào niên vụ tiếp theo thì hương vị rượu vang Beaujolais vẫn giữ nguyên như vậy.
Mặc dù rượu vang Beaujolais Nouveau thể hiện hương vị đặc trưng của trái cây chín và nho khô, tuy nhiên cũng giống như những giống nho làm rượu vang khác. Hương vị rượu vang tại vùng Beaujolais cũng phản ánh sự thay đổi của đất và khí hậu theo mỗi niên vụ khác nhau.
Rượu vang Beaujolais Nouveau là rượu vang khai vị
Đúng nhưng không chỉ có vậy. Trên thực tế rượu vang Beaujolais Nouveau chủ yếu được sử dụng như loại rượu vang khai vị. Đặc biệt hơn khi chúng là ngôi sao của chương trình trong các quán rượu, nhà hàng, quán pub mang phong cách Pháp vào ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng 11 và những ngày tiếp theo.
Nhưng, nếu bạn có ý tưởng về một bữa tiệc có rượu vang tươi Beaujolais Nouveau thì việc sử dụng chai vang này kết hợp cùng các món ăn chính khác như Pizza, thịt thỏ, thịt cừu và bò bít tết cũng sẽ là trải nghiệm ẩm thực khá thú vị.
Beaujolais Nouveau đã làm nổi danh cho rượu vang vùng Beaujolais
Có phần đúng! Sự thật là tại Beaujolais theo phong cách rượu vang truyền thống cũng có những dòng vang đẳng cấp Beaujolais Cru. Nhưng thứ thu hút được truyền thông và sự quan tâm của người yêu rượu vang nhất là vang tươi Beaujolais Nouveau. Tuy nhiên, không chỉ Beaujolais Nouveau gây được tiếng vang trên thị trường quốc tế mà còn có những chai vang hảo hạng khác như Morgon, Brouilly và Moulin-à-Vent cũng thể hiện khá tốt tại nước ngoài.
Beaujolais Nouveau phải được tiêu thụ hết ngay lập tức
Sai! Mặc dù rượu vang Beaujolais Nouveau là loại rượu vang tươi với nồng độ cồn và tanin thấp. Tuy nhiên dòng vang này sẽ không bị hỏng sau 3 hoặc 4 ngày hay thập chí sau 3 đến 4 tháng.
Dưới điều kiện bảo quản tiêu chuẩn, rượu vang Beaujolais Nouveau cũng có thể lưu trữ trong khoảng 8 đến 12 tháng ở nơi khô ráo, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng và nhiệt độ như mọi loại rượu vang khác. Bởi vậy, bạn cũng có thể lưu trữ dòng vang này và sử dụng trong bữa tiệc khác ngoài ngày Beaujolais Nouveau Day để làm ngạc nhiên cho những khách mời của bạn.
Đức Viêm

Bài viết khác

Tác giả: minhtri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *